Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ năng động, nhiệt tình. Làm kinh tế giỏi.

Về phường Thanh Bình, Thành phố Hải Dương hỏi chị Lê Thị Ánh chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường thì ai cũng biết. Bởi chị rất năng động, nhiệt tình và làm kinh tế giỏi. Xác định rõ vai trò, nhiệm vụ thực hiện công tác nhân đạo, từ thiện, trợ giúp cho những đối tượng yếu thế trong xã hội, khơi dậy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng để mọi người, mọi thành phần đối tượng đều được yêu thương, chăm sóc, được hưởng niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống, góp phần quan trọng làm thay đổi bộ mặt đời sống đô thị văn minh. Chị Lê Thị Ánh – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Thanh Bình, TP. Hải Dương luôn nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, là một tấm gương sáng trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đ/c Nguyễn Mạnh Hiển – UVTW Đảng bí thư Tỉnh uỷ – CT. HĐND tỉnh Hải Dương trao bằng khen cho chị Lê Thị Ánh tại hội nghị điển hình tiên tiến 2015- 2025.

 Trước những năm 2015, khi còn là Chi hội trưởng, chi Hội Chữ thập đỏ khu dân cư số 5, phường Thanh Bình chị từng được chứng kiến những mảnh đời éo le, nhất là đối với chị em phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ, chị đã luôn tâm niệm “Mình phải làm được việc gì đó cho các đối tượng”. Từ suy nghĩ đến hành động, hàng năm chị đã tích cực vận động các chị em trong khu dân cư đóng góp kinh phí, cùng với đó chị đã chủ động đề xuất với cấp ủy, lãnh đạo khu dân cư, có biện pháp hỗ trợ những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn ở khu chị. Nhờ đó, mà một số hộ gia đình khó khăn về nhà ở đã sớm được hỗ trợ xây mới và sửa chữa, nhiều trẻ em khó khăn được hỗ trợ về học tập, được tặng quà các dịp lễ tết,…

Bằng sự nhiệt huyết, trách nhiệm, chị luôn biết sẻ chia với những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn cùng với năng lực công tác, được sự tín nhiệm của Đảng ủy, UBND phường Thanh Bình, sự chấp thuận của Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hải Dương, năm 2016 chị Lê Thị Ánh được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Thanh Bình, ngọn lửa “nhân đạo” trong tâm khảm chị lúc này như được thổi bùng thêm. Sau khi nhận nhiệm vụ, chị luôn ý thức học hỏi về lời dạy của Bác Hồ trong việc làm nhân đạo: “Cán bộ, hội viên Chữ thập đỏ phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”.

Chị Ánh chia sẻ: “Chị nhận nhiệm vụ làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ đến nay cũng đã 7 năm. Nhớ lại những ngày mới nhận nhiệm vụ cũng có khó khăn, tuy nhiên với suy nghĩ tham gia công tác hội để giúp đỡ cho người nghèo và làm những việc có ích cho cộng đồng, cho xã hội là chị cảm thấy vui, từ đó khó khăn nào tôi cũng vượt qua”. 

Chị Lê Thị Ánh tặng quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn

Để nâng cao chất lượng phong trào của hội, hàng năm chị Ánh cùng với Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ phường định hướng, xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp với tình hình địa phương và tổ chức triển khai một cách hiệu quả. Ngoài việc chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức hội, triển khai các mô hình, chương trình hoạt động của Tỉnh hội, Thành hội, bản thân chị Ánh và Ban Chấp hành luôn sâu sát với chi hội, nắm bắt hoàn cảnh cụ thể của từng đối tượng khó khăn để từ đó tìm hình thức trợ giúp phù hợp. Trải qua 7 năm gắn bó với công tác hội, ở cương vị được giao, chị luôn đem hết sự nhiệt huyết của mình cho công tác nhân đạo và phong trào Chữ thập đỏ ở địa phương. Chị đã làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Chữ thập đỏ; phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể trên địa bàn để triển khai công tác hội và phong trào Chữ thập đỏ ngày càng có hiệu quả tại địa phương. Các hoạt động nhân đạo do hội phát động đã thu hút ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia, phát huy tốt truyền thống nhân đạo, tương thân, tương ái và tính nhân văn ngày một mạnh mẽ hơn. Chỉ tính riêng việc chị phát động xây dựng mô hình đặt hòm quỹ nhân đạo tại một điểm trên địa bàn phường, cùng với nhiều hình thức tuyên truyền, vận động khác. Mỗi năm trên địa bàn phường Thanh Bình đã có hàng trăm suất quà, hàng trăm lượt đối tượng khó khăn được nhận sự trợ giúp, tặng quà, góp phần giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống; giảm bớt nỗi đau, gánh nặng cho những cá nhân, gia đình và xã hội.

Nổi bật trong số đó, phải kể đến trường hợp của chị Nguyễn Thị Nga sinh năm 1979 khu dân cư số 3, phường Thanh bình, bị mắc bệnh tâm thần phân liệt nhiều năm nằm co ro một mình trong căn phòng chống rỗng ăn, ngủ, phóng uế tại phòng. Chứng kiến cuộc sống quá nỗi đau thương, trong khi sự giúp đỡ của Hội Chữ thập đỏ và các đoàn thể ở phường cũng chỉ có hạn. Với lòng nhân ái bao la và trước đây khi chứng kiến những đối tượng khó khăn cần được giúp đỡ, chị đã từng tâm niệm “Mình phải làm được việc gì đó với những người có hoàn cảnh khó khăn”. Chính vì vậy, khi thấy hoàn cảnh của Chị Nga, chị Ánh đã không chấp nhận để chị Nga phải chịu mãi cảnh như vậy, từ bài viết kêu gọi gửi tới Báo Hải Dương, đài phát thanh truyền hình tỉnh. Chị đã chia sẻ bài viết lên trang cá nhân của mình trên mạng xã hội chỉ sau 4 ngày vận động, nhiều bạn đọc hảo tâm đã quyên góp ủng hộ, giúp đỡ chị Nga được trên 100 triệu đồng, trong đó Trung tâm hỗ trợ người tàn tật và trẻ em tỉnh Hải Dương hỗ trợ 60 triệu đồng. Hội Chữ thập đỏ trích quỹ nhân đạo hỗ trợ 5 triệu đồng và vận động hỗ trợ toàn bộ gạch ốp, lát công trình. UBMTTQ phường, Khu đân cư số 3, nhóm Kết nối yêu thương và nhiều cá nhân cũng đã đến thăm tặng quà và tiền cho chị Nga.   Trong những năm qua Hội đã tặng 6 thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện cho 6 hội viên mắc bệnh hiểm nghèo, tặng hàng trăm xuất quà cho gia đình chính sách, hội viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp ngày lễ, tết, tặng quà cho thiếu nhi nhân dịp ngày khai giảng, ngày quốc tế thiếu nhi 1/6, tết trung thu rằm tháng 8, tặng học bổng cho học sinh nghèo, hỗ trợ  gia đình hội viên gặp hỏa hoạn, gia đình hội viên do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19. Phối hợp với MTTQ, Hội Phụ nữ tổ chức 3 chuyến thăm, tặng quà cho học sinh tại xã Tả Phời, Tòng Sành tỉnh Lào Cai, Nậm Nhùn tỉnh Lai Châu trị giá trên 500 triệu đồng.                                                    

Không chỉ biết đến chị là người cán bộ hội hết lòng với công tác xã hội nhân đạo, chị Ánh còn thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ và nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện, từ đó chỉ tiêu hiến máu đều đạt và vượt kế hoạch của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Thành phố Hải Dương giao, đặc biệt duy trì được 01 câu lạc bộ hiến máu tình nguyện ngay tại phường, với 130 tình nguyên viên luôn sẵn sàng hiến máu cứu người bất cứ lúc nào. Chị Ánh đã có 12 lần tham gia hiến máu, ngoài ra chị còn vận động chồng con cùng tham gia.

Hai vợ chồng chị Ánh cùng tham gia hiến máu

Được biết trong đợt dịch Covid 19 vừa qua , chị cùng với Hội chữ thập đỏ – Hội phụ nữ phường kêu gọi sự chung tay hỗ trợ tài chính, nhu yếu phẩm của hội viên và các nhà hảo tâm. Tổ chức nấu gần 2000 xuất cơm và nước mát phục vụ chốt trực và tuyến đầu chống dịch, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho gần 100 gia đình trong khu cách ly, trị giá trên 90 triệu đồng, tặng nhu yếu phẩm cho thôn Tiền Trụ, xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng, trị giá 32 triệu đồng bằng chính nguồn xã hội hóa của Hội chữ thập đỏ và Hội phụ nữ, vận động cán bộ, hội viên giải cứu hơn 10 vạn quả trứng gà, hơn 30 tấn rau, củ quả cho các hộ nông dân tại huyện Cẩm Giàng, Kim Thành, Gia Lộc, Tứ kỳ…. cử hội viên tham gia trực chốt kiểm soát dịch. Vai trò của người đứng đầu được phát huy hiệu quả cùng sự khích lệ, động viên, đồng hành của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và toàn thể Nhân dân trên địa bàn phường Thanh Bình đã góp phần đưa phong trào Chữ thập đỏ ở Phường Thanh Bình từng bước phát triển, kết quả năm sau cao hơn năm trước.

Với vai trò là người vợ, người mẹ trong gia đình, chị luôn sắp xếp công việc hợp lý. Gia đình chị có 3 cửa hàng Lẩu Nghé và bia hơi trên đường Trường Chinh. Tạo việc làm cho 15 lao động thu nhập ổn định. Hàng tháng gia đình chị thu từ 60 đến 70 triệu đồng (đã trừ chi phí). Chị luôn dành thời gian để chăm sóc chồng, con, dạy dỗ các con chăm ngoan, học tập. Gia đình chị luôn phát huy truyền thống văn hóa, chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực ủng hộ các phong trào quyên góp ở địa phương. Với những kết quả đó cá nhân chị Lê Thị Ánh và tập thể đã thực hiện được, Hội Chữ thập đỏ phường Thanh Bình liên tục được công nhận là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đơn vị lá cờ đầu của thành phố, được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Trung ương, của tỉnh và Thành phố. Chị Lê Thị Ánh nhiều năm được công nhận là chiến sĩ thi đua, Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen các cấp. Do có thành tích suất xắc trong những năm qua, chị đã được bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ phường – phó Chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ phường Thanh Bình – Uỷ viên ban thường vụ thành hội Chữ thập đỏ TP. Hải Dương và vinh dự được bầu vào Ban chấp hành tỉnh Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hải Dương.

Với những đóng góp lớn lao của chị Lê Thị Ánh, chúng tôi vô cùng cảm kích và luôn lấy đó làm tấm gương sáng để noi theo, tiếp bước truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam anh hùng, lấy tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh làm kim chỉ nam định hướng hành động. Chúng tôi gọi chị Ánh như một “Bông hoa thơm nở giữa đời thường”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.