Home / Tin nổi bật / Xoa dịu những trái tim đau

Xoa dịu những trái tim đau

Ước mơ của nhiều đứa trẻ bị bệnh tim bẩm sinh đã được viết tiếp khi xã hội quan tâm, san sẻ khó khăn.

xoa diu nhung trai tim dau_benh nhi tim bam sinh

Nhờ được hỗ trợ kinh phí mổ tim, cháu Nguyễn Bảo Nam ở thôn Ngọc Lộ, xã Tân Việt (Thanh Hà) đã khỏe mạnh trở lại

Thắp sáng ước mơ
Đầu năm 2015, chị Nguyễn Thị Huyền ở thôn Cát Hậu, xã Hồng Hưng (Gia Lộc) nhận tin “sét đánh” khi đứa con nhỏ Hà Xuân Khuê mới tròn 3 tháng tuổi bị mắc bệnh tim bẩm sinh (TBS). Nỗi buồn trĩu nặng trong lòng người mẹ vì lo không biết lấy đâu ra tiền chữa chạy cho con. Chị Huyền làm công nhân may. Chồng chị ngoài thời gian chăm mấy sào ruộng khoán thì ai thuê gì làm nấy. Số tiền hai vợ chồng kiếm được tằn tiện lắm mới đủ trang trải cuộc sống cho cả gia đình với 7 miệng ăn, trong đó có 3 con nhỏ và bố mẹ già bệnh tật. Gia đình chị vẫn sống trong căn nhà cấp 4 dột nát, tài sản chẳng có gì đáng giá. Nghe bác sĩ nói cháu Khuê phải phẫu thuật với chi phí dự kiến hàng chục triệu đồng, vợ chồng chị Huyền ngày đêm trăn trở. Quyết tâm cứu con bằng mọi cách nên vợ chồng chị đành phải đi vay mượn khắp nơi. Tháng 5-2015, cháu Khuê được phẫu thuật thành công mang đến niềm vui khôn tả cho cả gia đình. Niềm vui chưa được bao lâu thì nỗi lo tiền chăm sóc hậu phẫu cho con và tiền trả nợ lại đè nặng trên vai vợ chồng chị Huyền. Khó khăn ấy đã được gỡ bỏ một phần khi Công đoàn Công ty TNHH May SSV (Gia Lộc), nơi chị Huyền làm việc đã hướng dẫn chị làm đơn gửi đến Hội đồng Quản lý Quỹ Bảo trợ trẻ em (BTTE) Công đoàn Việt Nam (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) xin hỗ trợ kinh phí phẫu thuật. Xét thấy hoàn cảnh của cháu Khuê hoàn toàn phù hợp nên không lâu sau đó Quỹ BTTE Công đoàn Việt Nam đã hỗ trợ 35 triệu đồng tiền viện phí cho cháu.
Đến nay, sau hơn một tháng phẫu thuật tim, vết mổ của cháu Nguyễn Bảo Nam ở thôn Ngọc Lộ, xã Tân Việt (Thanh Hà) đã liền da. Khi chúng tôi đến thăm, cháu Nam đã tự ngồi chơi để mẹ làm việc nhà. Xoa những ngón tay, ngón chân hồng hào của con, chị Nguyễn Thị Ngọc cho biết cháu Nam sinh tháng 5-2014. Lúc 8 tháng tuổi, cháu bị viêm phổi. Vào bệnh viện các bác sĩ đã phát hiện cháu bị bệnh TBS và chỉ định phải phẫu thuật. Đến tháng 7-2015, cháu được phẫu thuật lần đầu. Cuối tháng 4 vừa rồi, cháu mổ lại để thay van tim. Chi phí cho 2 lần phẫu thuật khoảng 200 triệu đồng. “Nếu không được hỗ trợ kinh phí thì tôi cũng không biết phải xoay xở ra sao và chưa chắc cháu Nam đã có được sức khỏe như ngày hôm nay”, chị Ngọc cho biết.
Hoàn cảnh của mẹ con chị Ngọc vốn nhiều khó khăn. Chị Ngọc đã phải nghỉ làm để chăm con. Cuộc sống của hai mẹ con phải trông cậy vào bố mẹ già làm nông nghiệp. Chi phí mổ cho con, chị cũng phải đi vay hoàn toàn. Tuy nhiên, sau 2 lần mổ, được Quỹ BTTE tỉnh và Quỹ BTTE Việt Nam cùng với Viettel Hải Dương hỗ trợ tổng số tiền 167 triệu đồng đã giúp chị bớt lo lắng.
Cùng chung tay
Năm 2014, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam triển khai chương trình “Vì trái tim và nụ cười trẻ thơ” thông qua Quỹ BTTE Công đoàn Việt Nam nhằm hỗ trợ kinh phí mổ tim cho con công nhân, viên chức, lao động dưới 16 tuổi. Ban Nữ công LĐLĐ tỉnh đã hướng dẫn các cấp công đoàn trong tỉnh phổ biến đến người lao động. Đến nay, nguồn quỹ đã hỗ trợ kinh phí mổ tim thành công cho 13 cháu với tổng trị giá hơn 213 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Đức Hạnh, Trưởng Ban Nữ công LĐLĐ tỉnh cho biết: “Sau khi nhận được đơn đề nghị hỗ trợ của công nhân lao động, chúng tôi đều đến tận nhà để thăm hỏi và xác minh, thẩm định. Sau đó, hướng dẫn những trường hợp đủ tiêu chuẩn làm hồ sơ đầy đủ gửi lên Tổng LĐLĐ Việt Nam. Các cháu được hỗ trợ kinh phí mổ tim trong thời gian qua đều ở những gia đình công nhân hoàn cảnh rất khó khăn. Đến nay, sức khỏe của các cháu đã tương đối ổn định. Những cháu phải mổ lại lần 2 chúng tôi cũng hướng dẫn để tiếp tục làm hồ sơ xin hỗ trợ kinh phí của công đoàn cấp trên”. Để hiệu quả của chương trình tiếp tục lan tỏa, bà Hạnh cho biết thêm, hằng tháng LĐLĐ tỉnh luôn chỉ đạo các cấp công đoàn phải nắm bắt kịp thời đời sống của người lao động. Trong trường hợp con công nhân lao động mắc bệnh TBS phải kịp thời hướng dẫn làm hồ sơ xin hỗ trợ kinh phí để mang đến sức khỏe cho các cháu và vơi bớt khó khăn cho gia đình.
Theo Phòng Bảo vệ trẻ em, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh, thực hiện Quyết định số 55a/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ phẫu thuật cho trẻ em bị bệnh TBS, từ năm 2015 đến nay, Quỹ BTTE tỉnh phối hợp với Quỹ BTTE Việt Nam đã hỗ trợ kinh phí phẫu thuật tim cho 24 em. Các trường hợp này đều được hỗ trợ từ 50% kinh phí trở lên (tính theo hóa đơn chi trả trong bệnh viện). Tất cả các gia đình có con em phải mổ tim đều có thể làm đơn gửi lên Quỹ BTTE tỉnh hoặc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh để xét duyệt.
Viettel Hải Dương cũng là đơn vị tích cực hỗ trợ kinh phí mổ TBS cho các cháu. Từ năm 2014 đến nay, Viettel đã hỗ trợ kinh phí khám, tư vấn sàng lọc TBS cho khoảng 7.000 trẻ em trong tỉnh. Đơn vị cũng tài trợ kinh phí cho nhiều trường hợp đã phẫu thuật thành công, điển hình như hỗ trợ 35 triệu đồng cho cháu Phan Hữu Trung (3 tuổi ở xã Dân Chủ, Tứ Kỳ), hỗ trợ 63 triệu đồng cho cháu Nguyễn Bảo Nam ở xã Tân Việt (Thanh Hà)…
Những sự hỗ trợ ấy đã giúp nhiều trẻ em không may mắc bệnh TBS có cơ hội được sống khỏe mạnh, giúp nhiều gia đình vơi bớt khó khăn.

Nguồn tin – Thanh Nga

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>