Home / Gương người tốt việc tốt / Người thầy say mê làm từ thiện

Người thầy say mê làm từ thiện

Thầy giáo Phạm Văn Miền luôn tâm huyết với công tác từ thiện, giúp đỡ nhiều học sinh nghèo vươn lên trong học tập.
 thaygiaolamtuthien
 Thầy Miền được đồng nghiệp và học sinh quý mến

Gần 20 năm công tác trong ngành giáo dục, thầy giáo Phạm Văn Miền, Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Tiên Động (Tứ Kỳ) luôn tâm huyết với công tác từ thiện, giúp đỡ nhiều học sinh nghèo vươn lên trong học tập và gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
Tiên Động là vùng quê thuần nông nên điều kiện kinh tế của các gia đình còn nhiều khó khăn. Đã có trường hợp học sinh mắc bệnh hiểm nghèo nhưng không có điều kiện chữa trị. Những ngày đầu về trường công tác, thầy Miền đã cảm thông với những hoàn cảnh éo le ấy. Thầy Miền nhớ lại: “Trường Tiểu học Tiên Động có tổng số hơn 300 học sinh thì đã có khoảng 40 em có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, gần 10 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố mẹ ốm nặng, bản thân mang bệnh hiểm nghèo, không có khả năng chữa trị. Trước đây, công việc giảng dạy vất vả, kinh tế của giáo viên trong trường khó khăn. Tuy nhiên, nhìn cảnh các em học sinh không được đến trường, nhiều em không có đủ áo ấm để mặc, bút để viết, tập thể giáo viên trong trường không thể cầm lòng. Chúng tôi vận động nhau, kêu gọi thêm sự hỗ trợ của bạn bè, phụ huynh và học sinh trong trường quyên góp từ quần áo ấm, sách vở, bút viết… tặng học sinh nghèo. Tuy những món quà không có giá trị lớn về kinh tế nhưng là nguồn động viên tinh thần giúp các em tiếp bước đến trường”.
Từ những việc làm ấy, đồng nghiệp, bạn bè càng mến phục tình yêu thương học sinh của thầy giáo Phạm Văn Miền. Năm tháng trôi qua, các hoạt động từ thiện của thầy dần đi vào chiều sâu. Không chỉ liên hệ với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện, thầy Miền còn kết nối với các câu lạc bộ từ thiện ở Hà Nội, Hải Phòng, Câu lạc bộ Trái tim yêu thương Việt Nam tại Đài Loan… nhằm gây quỹ ủng hộ. Nhờ những hoạt động này, nhiều em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được hỗ trợ với số tiền lớn để điều trị bệnh. Em Đặng Trung Công, học sinh lớp 1A mắc bệnh tim bẩm sinh, sức khỏe yếu, hai chân bị teo lại gần như không thể đi lại bình thường. Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, bố mẹ không đủ khả năng đưa em lên Hà Nội làm phẫu thuật nên mơ ước được tiếp tục đến trường của em gần như khép lại. Không cam lòng trước hoàn cảnh ấy, sau nhiều tháng vận động, thầy Miền cùng các đồng nghiệp đã quyên góp ủng hộ em Công số tiền hơn 80 triệu đồng. Nhờ đó, em Công đã được phẫu thuật tim. Đến nay, sức khỏe của em đã ổn định và đi học lại bình thường cùng bạn bè. Anh Đặng Trung Lập (42 tuổi), bố của em Công chia sẻ: “Gia đình làm nông nghiệp, kinh tế không khá giả gì. Công lại không may mắc bệnh tim bẩm sinh nên càng túng quẫn. May mắn được thầy Miền và các thầy cô giáo trong trường quan tâm, yêu thương, giúp đỡ nên gia đình mới có tiền chữa bệnh cho cháu”.
Ngoài giúp đỡ các học sinh trong trường, thầy Miền còn tích cực tham gia vận động ủng hộ quỹ để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài tỉnh. Cuối năm 2015, khi nghe tin một số hộ dân tại Mông Dương (Quảng Ninh) gặp nạn trong trận lũ lịch sử, thầy Miền cùng các thành viên trong Câu lạc bộ Kết nối yêu thương đã tổ chức đêm nhạc từ thiện “Hạnh phúc là sẻ chia” để gây quỹ. Nhận thấy đây là một hoạt động có ý nghĩa, nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện Tứ Kỳ đã nhiệt tình tham gia và quyên góp được 45 triệu đồng ủng hộ các gia đình không may gặp nạn.
Mặc dù công việc chuyên môn đã chiếm gần hết thời gian nhưng mỗi lúc rảnh rỗi, thầy Miền lại chuẩn bị kế hoạch cho những chương trình từ thiện của mình. Thầy tâm sự: “Được sống, công tác trong môi trường mình yêu thích là niềm hạnh phúc của tất cả mọi người. Nhưng ngoài xã hội vẫn còn đó những cảnh đời éo le, nghèo khổ, vẫn còn những em học sinh không đủ điều kiện để cắp sách tới trường… Tôi đang chuẩn bị kế hoạch vận động ủng hộ sách vở, quần áo, đồ dùng học tập cho các em học sinh nghèo vùng cao trong dịp hè này”.
Không chỉ tích cực làm từ thiện, thầy giáo Phạm Văn Miền cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn. Thầy giáo Phạm Hồng Cương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tiên Động cho biết: “Thầy Miền luôn tận tâm với nghề, yêu thương học sinh, luôn đi đầu trong các hoạt động từ thiện. Từ những hoạt động thiết thực của thầy Miền đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của tập thể giáo viên nhà trường, xây dựng tinh thần đoàn kết, yêu thương đùm bọc trong giáo viên và học sinh”.
Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, thầy Miền đã 8 lần được Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn khen thưởng.

Nguồn Tin – Đức Tâm

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>