Home / Gương người tốt việc tốt / Người phụ nữ vượt qua khó khăn nuôi con ngoan, học giỏi

Người phụ nữ vượt qua khó khăn nuôi con ngoan, học giỏi

Đó là lời tâm sự của chị Nguyễn Thị Phương sinh năm 1973 tại thôn Phượng Đầu xã Phượng Hoàng huyện Thanh Hà khi chúng tôi có dịp đến thăm gia đình chị trong chuyến đánh giá hiệu quả triển khai dự án Dạy nghề cho người khuyết tật do Hội Chữ thập đỏ Tây Ban Nha tài trợ năm 2014-2015.

CAM02801

Chị Nguyễn Thị phương vượt qua số phận nuôi con ngoan, học giỏi

Chị Nguyễn Thị Phương sinh ra trong một gia đình thuần nông. Từ nhỏ chị đã không được may mắn như bạn bè cùng trang lứa khi năm 12 tuổi không may chị bị tai nạn khiến cho mắt phải mờ, dần bị mù. Cuộc sống khiến chị rơi vào khủng hoảng tinh thần bởi những lo lắng cho tương lai sau này sẽ đầy trông gai, vất vả . Nỗi buồn dần vơi đi khi chị gặp anh Phạm Hữu Công (1970), cùng cảm thông hoàn cảnh, anh bị khuyết tật vận động, hai chân bị teo đi lại rất khó khăn. Hai con người thiếu may mắn đã bén duyên và về với nhau dưới một mái nhà sau thời gian yêu thương, cảm thông và sẻ chia.

Hiện anh chị có 2 cô con gái thông minh, học giỏi. Vì sức khỏe yếu anh chỉ phụ giúp được công việc ở nhà. Chị bị khuyết tật về mắt, nhưng chân tay vẫn còn lành lặn và trở thành trụ cột chính của gia đình từ việc đồng áng đến chăm sóc con cái. Năm 2014 chị được lựa chọn là người hưởng lợi Dự án dạy nghề phù hợp cho người khuyết tật, chị được hỗ trợ kinh phí học nghề và 01 bộ máy khâu, máy vắt sổ để có việc làm, thêm thu nhập, ổn định cuộc sống. Ngoài ra, gia đình chị còn trồng lúa, ổi và vải theo mùa vụ để trang trải cuộc sống hàng ngày và việc học hành của con cái.

Không ngừng nỗ lực, vươn lên số phận tật nguyền, họ đã và đang tạo dựng được một cuộc sống có ý nghĩa. Niềm vui càng được nhân lên khi cô con gái lớn Phạm Thị Kiều Chinh (1996) thi đỗ vào Học viện báo chí Hà Nội và nay đang học năm thứ 2 đại học. Cô con gái út Phạm Thị Kiều Anh, hiện học lớp 9, năm nào cũng đạt học sinh khá, giỏi. Đó là những động lực, nguồn động viên tinh thần lớn lao giúp hai vợ chồng chị vượt qua khó khăn, vất vả. Chia tay với anh chị, nhìn nụ cười lạc quan luôn thường trực trên gương mặt tôi tin rằng, dù phía trước còn nhiều khó khăn nhưng họ sẽ vững vàng, tự tin đối mặt với mọi thử thách, vượt lên chính mình.

                                             Thanh Hải  (Phó Phòng TCHC ) – Hội CTĐ tỉnh Hải Dương

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>