Home / Công tác xã hội / Câu lạc bộ tình nguyện Cẩm Giàng

Câu lạc bộ tình nguyện Cẩm Giàng

Kết nối trái tim – chia sẻ tấm lòng

Thành lập từ tháng 2-2015 nhưng Câu lạc bộ (CLB) Tình nguyện Cẩm Giàng đã tổ chức những hoạt động tình nguyện thiết thực, giúp đỡ được nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Trao qua Cam Giang

Câu lạc bộ TN Cẩm Giàng thăm và tặng quà cụ Nguyễn Thị Chuyên ở thôn Thu Lãng, xã Ngọc Liên (Cẩm Giàng)

Cuối tháng 6 vừa qua chúng tôi cùng các thành viên CLB đi thăm và tặng quà cụ Vũ Thị Nhung ở thôn Phú An, xã Cao An (Cẩm Giàng) là người già cô đơn không nơi nương tựa. Trong căn nhà cấp 4 ẩm thấp, không điện, không nước, cánh cửa tan hoang, cụ Nhung ngồi một mình lặng lẽ dưới bóng cây đầu nhà để tránh cái nóng nực của thời tiết mùa hè. Những người hàng xóm ở đây cho biết, trước đây, sau khi chồng cụ qua đời, người con gái làm ăn vỡ nợ nên thuyết phục cụ Nhung bán nhà lấy tiền trả nợ rồi bỏ đi biệt xứ. Cụ Nhung bỗng rơi vào hoàn cảnh bơ vơ, không nơi nương tựa, không nhà cửa, phải sống lang thang và đi xin ăn từng bữa. Thấy hoàn cảnh đáng thương của cụ nên thôn Phú An đã cho cụ ở nhờ ngôi nhà cấp 4 trước đây là nhà trẻ, nay bỏ hoang. Đã gần 80 tuổi nhưng hằng ngày cụ Nhung vẫn phải xách cặp lồng đi khắp các xóm trong thôn để xin cơm ăn.

CLB Tình nguyện Cẩm Giàng đã biếu cụ Nhung 2 thùng mì tôm và 100.000 đồng. Tuy phần quà không lớn nhưng cũng giúp cụ Nhung không phải ngày 3 buổi lang thang đi xin cơm trong một khoảng thời gian.

Ngoài cụ Nhung, trong chương trình “Tương thân, tương ái” lần thứ 4 này, các thành viên CLB đã đến thăm và tặng quà gia đình bà Nguyễn Thị Ngào ở cùng thôn Phú An và gia đình chị Phạm Thị Thắm ở thôn Cao Xá (Cao An), là những hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổng trị giá mỗi suất quà 300.000 đồng.

Lúc đầu, CLB chỉ có 25 thành viên thì đến nay đã thu hút 70 bạn đoàn viên thanh niên và học sinh, sinh viên tham gia. Bạn Lương Đình Liêm, người khởi xướng và hiện là Chủ nhiệm CLB cho biết: “Trước đây, em tham gia CLB Nhân ái Hải Dương, những lần đi tình nguyện hay tham gia tổ chức các hoạt động từ thiện nhân đạo em thấy trong xã hội có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, mảnh đời bất hạnh cần được giúp đỡ nên em đã về bàn với một số bạn thành lập CLB Tình nguyện Cẩm Giàng. CLB thành lập nhằm tập hợp các bạn trẻ có nhiệt huyết cùng chung tay góp sức giúp đỡ phần nào những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống với phương châm kết nối trái tim – chia sẻ tấm lòng”.

Ngay sau khi thành lập, CLB đã xây dựng dự án “Tương thân, tương ái”. Theo đó, mỗi tháng CLB sẽ tổ chức một chương trình “Tương thân, tương ái” tại một xã, thị trấn trong huyện gồm thăm và tặng từ 3 – 5 suất quà, mỗi suất trị giá từ 300.000 – 500.000 đồng cho người già cô đơn không nơi nương tựa, các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cuộc sống. Từ khi thành lập đến nay, CLB đã thực hiện được 4 chương trình tại các xã Cẩm Phúc, Cẩm Hưng, Ngọc Liên và Cao An, tặng 12 suất quà với tổng trị giá gần 4 triệu đồng. Trước mỗi chương trình, CLB đều tổ chức họp mặt và thông qua trang Facebook của CLB có tên “CLB Tình nguyện Cẩm Giàng” để thông báo cho các thành viên tìm hiểu các hoàn cảnh khó khăn tại các xã, thị trấn, sau đó phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát đúng đối tượng để có kế hoạch tặng quà.

Không dừng lại ở đó, CLB cũng đã tổ chức nhiều chương trình khác như: “Tết về di tích”, với hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường tại Văn miếu Mao Điền trong dịp chuẩn bị đón Tết Ất Mùi, đạp xe tuyên truyền hưởng ứng “Giờ trái đất”, tiếp sức mùa thi, làm “bánh trôi nghĩa tình” tặng các bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Giàng vào dịp mùng 3 – 3 âm lịch…

Để có kinh phí hoạt động, ngoài việc các thành viên đóng quỹ 10.000 đồng/tháng, CLB còn tổ chức các hoạt động bán hàng gây quỹ từ thiện vào các dịp lễ hội hay các ngày kỷ niệm, đồng thời kêu gọi và vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm ủng hộ.

Bạn Lương Đình Liêm cho biết thêm, trong thời gian tới, CLB sẽ tổ chức đi thăm và tặng quà cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Tâm thần Hải Dương. Trước mắt, trong tháng 7 này CLB sẽ rà soát một số gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn để có kế hoạch tặng quà nhân kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27-7.


Nguồn tin từ Báo điện tử Hải Dương (Bài viết: Tuấn Sỹ) 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>